Header AdsTôi Yêu Bạn Hải Dương

Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975 " ngày giải phóng miền Nam"

      

Lễ 30/4 là ngày gì ?
Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, thường được gọi là ngày 30 tháng Tư, ngày giải phóng miền Nam, ngày thống nhất đất nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa.
Là sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các bị bắt tại chỗ và phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện các lực lượng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.Vào sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975. Ngày này là kết quả trực tiếp của Chiến dịch Mùa Xuân năm 1975 và là một mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Ngoài 30/4 là ngày lễ lớn ở Việt Nam thì sau năm 1886 cả thể giới có thêm ngày 1/5 là ngày quốc tế lao động và ngày 1/5 cũng là lễ lớn ớ Việt Nam sau này.
Sài Gòn được đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh, theo tên của cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hoà Hồ Chí Minh. Sự kiện 30 tháng 4 diễn ra sau khi tất cả công dân và lính Mỹ cùng với hàng ngàn người Việt ở miền Nam Việt Nam di tản khỏi Sài Gòn. Vì nhiều người tị nạn đã di tản và chính phủ Việt Nam Xã hội chủ nghĩa đã áp dụng luật mới góp phần làm cho dân số thành phố giảm xuống sau đó.

Ngày 30-4: mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Một ngày sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngày 1/5/1975, hãng tin Pháp AFP viết “Trong năm 1975, sự kiện nổi bật nhất châu Á là sự kiện 30/4 của Việt Nam, ‘dư chấn’ rung động địa cầu”.
Năm 2010, nhân kỷ niệm 35 năm sự kiện 30/4, AFP của Pháp và AP của Mỹ và nhiều hãng tin khác tham gia một cuộc triển lãm ảnh mang tên “Việt Nam, 35 năm sau”. Hãng AFP đánh giá: “không còn nghi ngờ gì nữa, sự kiện trên sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực và thế giới trong tương lai gần”. Rằng đây là những khoảnh khắc trung thực của chiến tranh, hồi chuông cảnh tỉnh nhân loại hãy làm hết sức mình để không xảy ra một cuộc chiến tương tự, cho dù là bên thắng cuộc.
Xe tăng quân giải phóng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu:
Xe tăng quân giải phóng trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu: Hứa Kiểm/TTXVN)

Ông Alain Rusco nhà sử học người Pháp, kiêm chuyên gia chuyên nghiên cứu về lịch sử Đông Dương, cho rằng, sự kiện 30/4 “gây tiếng vang lớn trên trường quốc tế về một dân tộc không chịu khuất phục trước quân thù”.
Sự kiện 30/4/1975 có ý nghĩa trọng đại không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn cả với cộng đồng thế giới. Ông Rusco cũng có bài viết, để có được chiến thắng này hàng triệu người dân Việt Nam đã ngã xuống trong nhiều thập kỷ đầy cam go, quyết liệt. Gần như gia đình người Việt Nam nào cũng có đóng góp và mất mát, cho cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại này.
Tờ Pasason, tiếng nói của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày 29/4/2010, đã có bài viết tựa đề “Truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam”, ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và tinh thần chiến đấu ngoan cường và anh dũng của nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân cũ và mới, tạo ra Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy tháng 5/1954 và Đại thắng mùa Xuân 1975.

Xe tăng quân giải phóng đánh chiếm phủ tổng thống ngụy lúc 9g30 ngày 30/4/1975
.

Quân giải phóng đánh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 30/4/1975. Ảnh: Đinh Quang Thành


Nhân dân vui mừng chứng kiến đoàn xe tăng tiến vào dinh Độc Lập. Ảnh: Lâm Hồng Long
Sự kiện 30 tháng 4, 1975
Một phần của Chiến tranh Việt Nam
Vietnamese T-54A or Type 59 tank at the Reunification Palace in Ho Chi Minh City, Vietnam.jpg
Phiên bản xe tăng T-54A (cùng loại với xe 843 gốc) [1]]]
được sơn số hiệu 843, là 1 trong 2 chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc Lập.
.
Thời gian30-4-1975
Địa điểmSài Gòn, Việt Nam Cộng hòa
Kết quảChính quyền Việt Nam Cộng hòa sụp đổ
  • 120 nghìn người di tản ra nước ngoài, trong tháng 4/1975.[2]
  • Chính quyền Cách mạng Lâm thời tiếp quản toàn bộ miền Nam Việt Nam, tạo cơ sở cho thống nhất 2 miền năm 1976
Tham chiến
Flag of Vietnam.svg Quân đội Nhân dân Việt Nam
FNL Flag.svg Quân giải phóng miền Nam
Flag of South Vietnam.svg Quân lực Việt Nam Cộng hoà
Chỉ huy
Flag of Vietnam.svg Võ Nguyên Giáp
FNL Flag.svg Văn Tiến Dũng
FNL Flag.svg Trần Văn Trà
FNL Flag.svg Lê Đức Anh
Flag of Vietnam.svg Đinh Đức Thiện
Flag of Vietnam.svg Vũ Lăng
Flag of Vietnam.svg Hoàng Cầm
Flag of Vietnam.svg Nguyễn Hữu An
FNL Flag.svg Lê Trọng Tấn
Flag of South Vietnam.svg Nguyễn Văn Toàn
Flag of South Vietnam.svg Lâm Văn Phát
Lực lượng

copyright IloveYou ViệtNam


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.