Header AdsTôi Yêu Bạn Hải Dương

Những điều nên biết về Ngọc bổ trợ trong Liên Minh Huyền Thoạ

Chỉ cần nhắc đến game “MOBA” thôi, game thủ cũng đã hình dung ra sự đa dạng về số lượng tướng, items và các chiến thuật của nó. Liên Minh Huyền Thoại còn tạo ra sự mới mẻ và phong phú hơn nữa khi sở hữu tính năng Ngọc Bổ Trợ.
Ngọc Bổ Trợ trong Liên Minh Huyền Thoại có lẽ là độc nhất vô nhị trong làng game MOBA. Nó như là một bước đột phá mới, một ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá.

Giới thiệu chung

Trên hành trình chinh phục Đấu Trường Công Lý, mỗi anh hùng cần phải tìm hiểu về rất nhiều thứ như: cách sử dụng tướng, cách lên trang bị, các chiến thuật,… Bên cạnh đó, phần chuẩn bị lúc đầu cũng quan trọng không kém, và đặc biệt đó là khâu chọn Ngọc Bổ Trợ. Mỗi anh hùng chỉ được bắt đầu trận đấu với một bảng Ngọc Bổ Trợ duy nhất, và nó sẽ gắn liền đến suốt trận đấu.
Tại sao Riot Games lại cho ra hệ thống Ngọc cũng như các trang Ngọc Bổ Trợ nhiều như vậy? Câu trả lời rất đơn giản, đó là tạo sự khác biệt, đa dạng và đôi khi là phong cách của từng game thủ.

Những câu hỏi thường gặp về Ngọc Bổ Trợ


Hỏi: Mỗi người được tối đa bao nhiêu trang Ngọc Bổ Trợ? Mỗi trang ngọc dùng các ngọc khác hay nhiều trang dùng chung một loại và mỗi lần thay đổi trang ngọc khi đấu có phải đặt ngọc lại từ đầu ko?
Trả lời: 
  • Mỗi người được sở hữu tối đa là 20 trang Ngọc Bổ Trợ, tên mỗi trang ngọc phải đặt khác nhau.
  • Một loại Ngọc có thể dùng tối đa 9 viên (xanh, vàng, đỏ) và 3 viên (tím). Một loại ngọc có thể được dùng chung ở tất cả các trang ngọc.
  • Khi vào trận đấu, bạn chỉ được chọn 1 trang ngọc và không cần đặt ngọc lại từ đầu.

Hỏi: Ngọc tăng tỉ lệ chí mạng với tăng sát thương chí mạng khác nhau như thế nào?
Trả lời: Đây hẳn cũng là vấn đề gây đau đầu cho một số bạn mới chơi hoặc chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của mỗi chỉ số.
  • Chỉ số tăng tỉ lệ chí mạng giúp tăng khả năng tạo ra một đòn chí mạng bằng cách đánh tay. Ví dụ như bình thường cứ 10 đòn đánh bạn sẽ có 1 đòn gây sát thương chí mạng (200% damage) thì việc tăng chỉ số chí mạng sẽ giúp bạn có được 2 đòn chí mạng/10 đòn. Tuy nhiên, đây chỉ là “phần trăm” (%) tức là có “hên xui”. Bạn có thể liên tục chí mạng nếu tỉ lệ chí mạng của bạn cao và bạn “đỏ”.
  • Chỉ số tăng sát thương chí mạng giúp mỗi đòn chí mạng của bạn trở lên mạnh hơn. Ví dụ như: một đòn chí mạng mặc định là gây 200% sát thương cơ bản, khi bạn trang bị ngọctăng sát thương chí mạng sẽ giúp mỗi đòn chí mạng của bạn gây 202.23% (với một viên ngọc tăng sát thương chí mạng) hoặc cao hơn nữa.
Nếu nhìn qua thì thấy 2 loại ngọc này có vẻ giống nhau, cũng chỉ trông chờ vào hên xui. Tuy nhiên, điều kiện cần của loại tăng sát thương chí mạng là phải “có chí mạng”, mà ở giai đoạn đầu thì việc sử dụng ngọc tăng sát thương chí mạng không đem lại tác dụng gì, vì bạn không có tỉ lệ chí mạng.

Hỏi: Vậy cần bao nhiêu ngọc tăng tỉ lệ chí mạng là đủ?
Trả lời: Vì mỗi trang ngọc chỉ giới hạn cho 30 viên ngọc, vậy nên việc lựa chọn ngọc cũng cần phải suy nghĩ thiệt hơn một chút.
Lão tướng Nixwater với trang ngọc pháp sư có tỉ lệ chí mạn
Không cần quá nhiều vì đây chỉ là một ván bài “hên xui”, thường thì người chơi sẽ chỉ cần 1 viên là đủ. Với 0.93% chí mạng, tức là gần 1% (1 đòn chí mạng/100 đòn ) cũng là quá đủ. Các xạ thủ là người thường xuyên sử dụng 1 viên Ngọc này để tăng độ “may mắn”.
Lão tướng Nixwater với trang ngọc pháp sư có tỉ lệ chí mạng
Đôi khi một pháp sư cũng nên thử 1 chút sự may mắn nếu ưa thích lối chơi “khô máu”, bởi khi đã sử dụng hết kĩ năng thì chỉ còn có thể đánh tay đôi. Một cú chí mạng của pháp sư tuy không có nhiều sát thương nhưng đôi khi sẽ là “điểm nhấn” cho trận đấu.
Có một trường hợp đặc biệt cần nhiều “chí mạng” đó là khi bạn sử dụng vị tướng Yasuo. Nội tại của Yasuo giúp “nhân đôi tỉ lệ chí mạng”, tức là hiệu quả của Ngọc tăng tỉ lệ chí mạng sẽ được gấp đôi lên, sự “may mắn” sẽ đến nhiều hơn. Trước đây, đã có một vài cao thủ sử dụng tới 5 viên chí mạng cho Yasuo, tức là tăng 4.65% tỉ lệ chí mạng, kết hợp với nội tại là đã có gần 10% rồi, và nó đem lại hiệu quả khá cao trong trận đấu.

Hỏi: Tại sao nhiều ngọc cùng tăng một chỉ số mà lại có nhiều màu khác nhau? Và mỗi màu ngọc lại chỉ nên chọn một vài loại chuyên biệt?
Trả lời:
Nếu bạn là thường xuyên theo dõi những buổi tường thuật trực tiếp các trận đấu, đôi khi bạn sẽ thấy những bình luận viên chỉ nhìn vào những thông số sát thương, giáp, kháng phép,… của một vị tướng mà đã có thể biết được vị tướng đó dùng những loại ngọc gì.

Có thể dựa vào thông tin tướng để đoán bảng ngọc bổ trợ
Ngọc được bày bán trong cửa hàng với những mức giá khác nhau, đồng nghĩa với chỉ số nó cộng thêm cũng khác nhau, và tất nhiên cái nào đắt hơn thì hiệu quả hơn. Thêm một điểm nữa, việc tính toán các chỉ số sao cho hợp lí cũng là nguyên nhân làm cho mỗi màu ngọc dường như “đảm nhiệm” từng công việc riêng biệt.
Mỗi màu ngọc có một thế mạnh riêng, Ngọc đỏ thì mạnh về tấn công, Ngọc vàng thì mạnh về phòng thủ, Ngọc xanh thì khá mạnh về đa dụng và phòng thủ, Ngọc tím thì nhiều điểm rất mạnh và cũng đắt hơn cả (chỉ lắp được 3 viên tím trong khi các loại khác là 9 viên).
Ví dụ như: Ngọc vàng thường sử dụng để tăng Giáp/tăng Máu; Ngọc xanh thường dùng để tăng Kháng Phép/ Giảm Thời Gian Hồi Chiêu/Sức Mạnh Phép Thuật; Ngọc đỏ thì thường để xuyên Giáp/xuyên Kháng Phép/Tốc Độ Đánh/Sát Thương Vật Lí/…

Hỏi: Khi nào thỉ nên sử dụng Ngọc xuyên 2 (xuyên kháng phép + xuyên giáp)?
Trả lời: Ngọc xuyên 2 khá là đắt, tuy nhiên lợi ích nó đem lại cũng vì thế mà tăng cao. Tuy nhiên không phải vị tướng nào cũng thích hợp với loại ngọc này.

VỊ trí thường thấy nhất sử dụng ngọc này đó là vị trí Hỗ trợ, là những người thường xuyên cấu rỉa máu đối phương bằng những kĩ năng cũng như những đòn đánh tay. Ngoài ra, một vài vị tướng pháp sư có thiên hướng gây sát thương bằng “kĩ năng dựa trên những đòn đánh tay” (như: Kayle, Fizz) cũng rất mạnh khi sử dụng loại Ngọc này.
Có một vài Xạ Thủ sở hữu những chiêu thức spam liên tục dựa trên cả sát thương vật lí và sát thương phép (như: Ezreal, Corki), Ngọc xuyên 2 cũng khá phù hợp. Tuy nhiên đa số bọn họ sẽ lên Giày Pháp Sư (tăng xuyên kháng phép) nên không thường sử dụng ngọc này.

Hỏi: Loại ngọc tăng chỉ số theo cấp khác với ngọc cộng thẳng chỉ số như thế nào?
Trả lời: Đây là một câu hỏi khiến nhiều người phải suy nghĩ. Chắc chắn vì nó khác nhau nên Riot Games mới cố tình tạo ra 2 loại như vậy.
Đầu tiên, hãy xem xét giá tiền, ngọc tăng chỉ số theo cấp luôn rẻ hơn hoặc bằng với ngọc cộng thẳng chỉ số. Tuy nhiên, không vì thế mà Ngọc tăng chỉ số theo cấp yếu hơn Ngọc cộng thẳng chỉ số.
  • Ngọc cộng thẳng chỉ số sẽ cho bạn đúng giá trị của chỉ số đó trong suốt trận đấu. Ví dụ: khi bạn sử dụng 9 viên Ngọc Vàng tăng máu, bạn sẽ có thêm 9×8=72 máu trong suốt trận đấu.
  • Ngọc tăng chỉ số theo cấp sẽ giúp bạn tăng tiến giá trị chỉ số khi bạn lên cấp cao hơn. Ví dụ: khi bạn sử dụng 9 viên Ngọc Vàng tăng máu theo cấp, bạn sẽ có khoảng 9×1.33= 11.97 máu ở lv1, và tăng tiến dần lên 9×24=216 máu ở cấp 18.

Ngọc bổ trợ theo cấp rất mạnh về cuối game
Như vậy, bạn có thể linh hoạt hơn cho việc chọn lựa ngọc bổ trợ của mình dựa trên đội hình của cả 2 team. Nếu bạn sử dụng một vị tướng khỏe ở cuối trận, hãy lựa chọn những ngọc bổ trợ có thiên hướng tăng chỉ số theo cấp và farm an toàn, chờ đến khi đã có được lượng sức mạnh cần thiết để giao tranh. Còn nếu bạn ưa thích lối chơi áp đảo đường ngay lúc đầu, hãy chọn ngọc cộng thẳng chỉ số và kiếm lấy lợi thế ngay từ đầu.

copyright: Học đàn piano online

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.